CÔNG TY CỔ PHẦN CẢNG QUỐC TẾ VĨNH TÂN

Doanh nghiệp logistics cần chuyển đổi số để bắt kịp xu thế

21/10/2020

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA), hiện, chưa có nhiều doanh nghiệp trong ngành logistics ứng dụng các giải pháp có tính tích hợp cao, mà đa phần chỉ áp dụng các giải pháp đơn lẻ. Ứng dụng công nghệ đang được sử dụng tại các doanh nghiệp logistics là các ứng dụng cơ bản như quản lý giao nhận quốc tế, quản lý kho hàng, vận tải, trao đổi dữ liệu điện tử và khai báo hải quan…

Trên thực tế, không có nhiều doanh nghiệp áp dụng công cụ số như Giao hàng nhanh, vì cho rằng chưa cần thay đổi vẫn “sống” được, hoặc do thiếu vốn, hoặc lo ngại các giao dịch điện tử, hợp đồng điện tử không bảo mật, dễ gặp rủi ro pháp lý.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Tương, Phó tổng thư ký VLA cho biết: Hiện nay khoảng 30 doanh nghiệp logistics của các tập đoàn đa quốc gia đang hoạt động tại Việt Nam. Họ thuê lại các dịch vụ logistics nội địa như giao nhận vận tải nội địa, kho bãi, xếp dỡ, khai báo hải quan…Với nền tảng tài chính mạnh, họ không ngại dốc tiền đầu tư, sẵn sàng đưa ra mức giá cạnh tranh để đạt mục tiêu giành thị phần.

Cảng Quốc tế Vĩnh Tân từng bước áp dụng chuyển đổi số.

Các doanh nghiệp vận tải Việt Nam dù chỉ chiếm thị phần nhỏ trong vận tải quốc tế (do năng lực cạnh tranh hạn chế), nhưng đang giữ thị phần lớn trong vận tải nội địa nhờ được lợi thế từ kho bãi, nắm bắt địa hình và phương thức vận tải.

“Do đó để tranh thủ hưởng lợi từ các Hiệp định thương mại tự do, các lãnh đạo doanh nghiệp buộc phải đầu tư vào công nghệ chuyển đổi số” – ông Tương nhấn mạnh.

Chuyển đổi số giúp các doanh nghiệp tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng nhưng để thành công phải có sự cam kết, quyết tâm từ lãnh đạo để gây dựng được văn hóa doanh nghiệp tạo nên nhận thức việc chuyển đổi số là tất yếu.

Theo Enternews

  • Tags:
  • Share: