CẢNG QUỐC TẾ VĨNH TÂN

Giới thiệu tổng quát

Cảng Quốc tế Vĩnh Tân là công trình của Công ty cổ phần Cảng Quốc tế Vĩnh Tân – thành viên của Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương. Dự án có tổng mức đầu tư gần 2.300 tỷ đồng được xây dựng tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

Cảng được thiết kế gồm:

2 cầu cảng 50.000DWT

1 cầu cảng 100.000DWT

Đây là một trong những cảng biển đầu tiên tại nước ta có quy mô lớn do một doanh nghiệp tư nhân Việt Nam đầu tư xây dựng và khai thác.

Tháng 6/2014, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đưa Cảng Quốc tế Vĩnh Tân vào Quy hoạch Chi tiết Nhóm cảng biển số 4 (Nhóm cảng biển Nam Trung Bộ). Đây là nhóm cảng có nhiệm vụ làm đầu mối đáp ứng nhu cầu vận tải hàng hóa bằng đường biển của các địa phương trong khu vực, tạo kết nối với các cảng cửa ngõ quốc tế; là động lực phát triển kinh tế – xã hội của vùng kinh tế trọng điểm Nam Trung Bộ và Tây Nguyên…

Nằm kề Quốc lộ 1, Cảng Quốc tế Vĩnh Tân dễ dàng kết nối với các khu công nghiệp của tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận và vùng Tây Nguyên. Cảng có 5 điểm neo tiếp nhận tàu có trọng tải đến 100.000 tấn đáp ứng nhu cầu neo đậu, ra vào của tàu, thuyền.

Cảng Quốc tế Vĩnh Tân được xây dựng trên diện tích khoảng 165 ha diện tích mặt nước trong đó 95 ha diện tích mặt nước dùng để san lấp phục vụ xây dựng kho bãi, hạ tầng giao thông nội bộ cảng và dịch vụ cảng (bao gồm diện tích đất làm cảng là 39 ha và diện tích đất dịch vụ sau cảng là 56 ha) và một phần diện tích mặt nước khoảng 70 ha được sử dụng để làm diện tích khu mặt nước của cảng (gồm công trình thủy công, khu mặt nước trước bến, khu quay trở tàu, luồng tàu…).

Cảng Quốc tế Vĩnh Tân có đầy đủ các hạng mục công trình, phân khu chức năng:

Văn phòng xanh

- Nhà điều hành - Bộ phận dịch vụ khách hàng - Trung tâm điều độ - Hệ thống làm việc hiện đại

Kho hàng lớn

- Các bãi hàng rời - Hàng tổng hợp - Container

Văn phòng xanh

- Nhà điều hành - Khu dịch vụ công - Khu điều độ - Hệ thống làm việc hiện đại

Không gian lớn

- Công tác hậu cần cảng - Vận chuyển hàng - Kho bãi

Với ưu thế về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, kết nối giao thông đường bộ, đưởng thủy thuận lợi cùng hạ tầng đồng bộ, công nghệ thiết bị hiện đại, Cảng Quốc tế Vĩnh Tân đạt công suất khai thác khoảng 2 triệu tấn mỗi năm, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa tổng hợp, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận thuộc khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, thúc đẩy kinh tế khu vực phát triển, tăng thu hút đầu tư, tăng ngân sách địa phương và tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động…

Cảng đi vào hoạt động góp phần thúc đẩy thu hút đầu tư, giải quyết nhu cầu cấp bách về vận chuyển hàng hóa của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn, tăng ngân sách địa phương và tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động. Trong thời gian tới, cảng sẽ kết nối vùng miền, là cửa ngõ giao thương trong nước và quốc tế.