Báo Đầu tư - Khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên: LOGISTICS - CHÌA KHÓA CHO PHÁT TRIỂN

Để thu hút đầu tư, thúc đẩy kinh tế khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có nhiều việc phải làm và một trong số đó là phải hình thành hệ thống logistics. Nhưng để có hệ thống logistics thì điều kiện tiên quyết vẫn là hạ tầng giao thông kết nối, hoàn chỉnh. 

Phát triển hệ thống cảng biển không chỉ phục vụ sản xuất, kinh doanh tại miền Trung - Tây Nguyên, mà còn phát huy được lợi thế kinh tế các vùng lân cận. Ảnh: Bốc xếp hàng hóa tại Cảng Quốc tế Vĩnh Tân

Giao thôngMắt xích quan trọng

Bình Thuận, Ninh Thuận, Lâm Đồng và Đắk Nông có khoảng 50 khu chế xuất và khu công nghiệp. Tuy nhiên, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp tại khu vực này vẫn còn thấp (đạt khoảng 30%) mà một trong những nguyên nhân chính là sự khó khăn trong kết nối giao thông, nhất là đường bộ và đường biển. Trong khi đó, ở khu vực này, lượng hàng hóa rất lớn như: Quặng bô-xít, alumin; tro xỉ của Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân; máy móc, thiết bị phục vụ các công trình, dự án năng lượng như điện gió, điện mặt trời, điện khí, nhiệt điện; sản phẩm từ cây cao su, cà phê, điều; sản phẩm nông nghiệp như thanh long, nho… Hầu hết hàng hóa ở khu vực này đều phải xuất nhập khẩu thông qua các cảng thuộc khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, TP.Hồ Chí Minh, Cam Ranh và Quy Nhơn với khoảng cách trung chuyển từ 100 - 300km  khiến gia tăng chi phí logistics, giảm sức cạnh tranh của sản phẩm.

Tiềm năng của Nam Trung Bộ và Tây Nguyên là rất lớn, nhưng sự khó khăn về kết nối giao thông đã ảnh hưởng không ít đến lợi thế so sánh của khu vực này.

Điểm sáng: Cảng biển

Tháng 4/2019, Cảng Quốc tế Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) khánh thành bến thứ hai và chỉ một tháng sau đó Cảng đã đón chuyến tàu quốc tế đầu tiên cập Cảng. Sự hiện diện của Cảng Quốc tế Vĩnh Tân là điểm nhấn quan trọng của hệ thống logistics tại Bình Thuận nói riêng và khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên nói chung. Theo đánh giá của ông Huỳnh Thanh Cảnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận: Cảng Quốc tế Vĩnh Tân là điểm nhấn hết sức quan trọng, đóng vai trò kết nối vùng miền, là cửa ngõ giao thương trong nước và quốc tế. Tới đây các khu công nghiệp đã được đầu tư hạ tầng sẽ được lấp đầy nhà máy, xí nghiệp; các vùng đất đai cằn cỗi cũng sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư để hình thành nên những cụm công nghiệp, khu công nghiệp mới…

Theo ông Phan Lê Hoàng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cảng Quốc tế Vĩnh Tân: Cảng có diện tích gần 160ha được thiết kế gồm một bến 3.000 tấn, hai bến 50.000 tấn và một bến 100.000 tấn cùng các khu vực chức năng như khu văn phòng, kho bãi, hậu cần và logistics... Với công suất khai thác theo thiết kế đạt khoảng 8 triệu tấn/năm, Cảng Quốc tế Vĩnh Tân có thể đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa tổng hợp, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, khu vực  Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Đội ngũ cán bộ, nhân viên Cảng Quốc tế Vĩnh Tân đón tàu quốc tế cập Cảng

Mới đây, trong Hội nghị ngành Công Thương ba tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Lâm Đồng, ông Lương Văn Hải, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Thuận cũng khẳng định: Cảng Quốc tế Vĩnh Tân ra đời tạo điều kiện thuận lợi không chỉ cho Bình Thuận, Ninh Thuận, mà cho cả Lâm Đồng, Đắk Lắk. Sau này việc vận chuyển bô-xít từ Lâm Đồng cũng gặp thuận lợi, rút ngắn được thời gian, rút ngắn được quá trình vận chuyển.

Logistics: Vẫn là câu chuyện kết nối giao thông

PGS.TS Hoàng Văn Cường – Đại biểu Quốc hội khóa 14, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng: Đối với dải miền Trung thì phát triển cảng biển không chỉ để phục vụ cho sản xuất kinh doanh ở ngay bản thân các tỉnh miền Trung đó mà nó còn là quá trình chu chuyển của các tỉnh khác đi dọc chiều dài đất nước và thậm chí cho cả các nước bạn Lào, Campuchia và nếu làm tốt, ta có thể phát huy được lợi thế kinh tế của cả các vùng lân cận.

Cảng Quốc tế Vĩnh Tân nằm kề bên Quốc lộ 1A dễ dàng kết nối với các dự án hạ tầng giao thông quốc gia đang được đầu tư, như tuyến đường cao tốc Bắc - Nam đi qua tỉnh Bình Thuận, kết nối với cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, sân bay Long Thành và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Cùng với đó Cảng cũng dễ dàng kết nối với hệ thống giao thông khu vực Nam Trung Bộ với Tây nguyên qua Quốc lộ 28, 28B, 27, 20, 14... Tuy nhiên, để hệ thống logistics tại khu vực hoàn thiện và phát triển thì vẫn phải bắt đầu từ việc làm thế nào để kết nối hệ thống giao thông đường bộ với đường biển một cách hiệu quả nhất.

Theo khảo sát của phóng viên, việc kết nối giao thông từ khu vực Bình Thuận, Ninh Thuận lên khu vực Tây Nguyên chủ yếu theo các quốc lộ 28, 28B, 27, 20, 14... Tuy nhiên, hệ thống giao thông trên có lòng đường hẹp, nhiều tuyến đường xuống cấp khiến việc vận chuyển hàng hóa từ Lâm Đồng, Đắk Nông kết nối với quốc lộ 1A và Cảng biển Nam Trung Bộ gặp rất nhiều khó khăn. Việc kết nối khu vực Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ với khu vực Tây Nguyên qua Quốc lộ 55 cũng gặp khó khăn tương tự.

Cảng Quốc tế Vĩnh Tân có ý nghĩa quan trọng đối với hệ thống logistics tại Bình Thuận và cả khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên. Ảnh: Tàu quốc tế Spring Hummer cập Cảng Quốc tế Vĩnh Tân

Theo nhận định của một số chuyên gia logistics cũng như mong mỏi của nhiều doanh nghiệp đã và đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Nam Trung Bộ, Tây Nguyên thì trước mắt nhà nước cần ưu tiên nâng cấp và mở rộng quốc lộ 28B nối Bình Thuận với Lâm Đồng và tuyến quốc lộ 55 kết nối ba tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận và Lâm Đồng, từ đó hình thành hệ thống giao thông đa phương thức kết nối giao thông đường bộ với đường biển tại khu vực này.

Tiềm năng của Nam Trung Bộ và Tây Nguyên là rất lớn, nhưng để thu hút nhà đầu tư, kết nối phát triển vẫn là câu chuyện về hạ tầng giao thông – một mắt xích quan trọng trong hệ thống logistics tại khu vực này.

Theo Báo Đầu tư

Một số tin liên quan

Đối tác